Vietthink tài trợ Hội thảo quốc tế “Commercial Arbitration – Increasing confidence in Foreign Direct Investment”
Hôm nay, ngày 11/5/2018 tại Hà Nội, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Tòa Trọng tài Thương mại Quốc tế (ICC) phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề: “Commercial Arbitration – Increasing confidence in Foreign Direct Investment”. Tham dự Hội thảo có các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước, các trọng tài viên đến từ VIAC, ICC và các Trung tâm trọng tài lớn của khu vực và thế giới cùng đại diện các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Công ty Luật TNHH Vietthink tự hào là một trong hai nhà tài trợ chính cho cuộc Hội thảo uy tín này.


Việt Nam là nền kinh tế năng động với tốc độ tăng trưởng cao và ồn định, trong đó khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đóng một vai trò quan trọng. Để thu hút và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp FDI đầu tư, kinh doanh lâu dài và thành công tại Việt Nam, Chính phủ đã có những cam kết và hành động cụ thể trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài. Trong đó có việc hoàn thiện thể chế, pháp luật về các cơ chế giải quyết tranh chấp, đặc biệt là cơ chế trọng tài. Nhờ vậy, những năm gần đây, trọng tài thương mại đang dần trở thành một cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả và thân thiện, được các nhà đầu tư nước ngoài rất tin tưởng. Qua khảo sát thực tế cho thấy Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) hiện luôn là sự lựa chọn ưa thích đối với các doanh nghiệp FDI khi có các tranh chấp về thương mại, đầu tư. 
Tuy nhiên, bên cạnh đó thì cơ chế trọng tài thương mại vẫn còn nhiều bất cập, đặc biệt là trong việc công nhận và thực thi phán quyết của trọng tài. Nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp FDI về tính minh bạch, công bằng, hiệu quả của cơ chế giải quyết tranh chấp bằng trọng tài tại Việt Nam vẫn còn hạn chế nên nhiều doanh nghiệp FDI vẫn còn tỏ ra e ngại khi lựa chọn phương thức này.  
Tại Hội thảo, các chuyên gia và khách mời sẽ điểm lại những thành công và những tồn tại, hạn chế của việc sử dụng cơ chế giải quyết tranh chấp bằng trọng tài đối với khu vực FDI; kinh nghiệm của các nước trong lĩnh vực này; những giải pháp cần thực hiện để nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp FDI cũng như nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp bằng trọng tài; các kiến nghị cụ thể cho việc sửa đổi chính sách, pháp luật về trọng tài thương mại. v.v…

 


Vietthink là hãng luật chuyên tư vấn về các lĩnh vực: đầu tư, xây dựng, đất đai, tài chính, ngân hàng, sở hữu trí tuệ và tranh tụng. Rất nhiều doanh nghiệp FDI và nhà đầu tư nước ngoài hiện đang là khách hàng của Vietthink. Trong quá trình tư vấn, Vietthink luôn tư vấn và định hướng cho khách hàng lựa chọn cơ chế giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và lựa chọn VIAC là trung tâm trọng tài giải quyết tranh chấp. Tiến sỹ, Luật sư Lê Đình Vinh – Giám đốc Công ty Luật Vietthink cũng đồng thời là Trọng tài viên của VIAC, cho nên hai bên thường xuyên có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động.  
Nhân dịp này, Vietthink xin chúc Hội thảo thành công tốt đẹp và đem lại những hiệu quả thiết thực, hữu ích cho các trọng tài viên, các trung tâm trọng tài thương mại và cộng đồng doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.
Vietthink News