Quay lại Bản in
Cỡ chữ

Vietthink bảo vệ các doanh nghiệp vận tải bị di dời khỏi bến xe Mỹ Đình

Thực hiện thông báo của Sở GTVT Hà Nội về việc sắp xếp, điều chuyển luồng tuyến xe khách liên tỉnh tại các bến xe trên địa bàn thành phố Hà Nội, từ 0h ngày 02/01/2017, các xe khách từ bến xe Mỹ Đình đi các tỉnh sẽ phải chuyển về hoạt động tại bến xe Nước Ngầm cách đó 10 km.
Chủ trương này đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Theo Sở GTVT Hà Nội thì việc điều chuyển, sắp xếp nói trên là phù hợp với Quy hoạch chi tiết tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh đường bộ toàn quốc đến năm 2020, định hướng 2030 của Bộ GTVT và đã nằm trong kế hoạch của thành phố Hà Nội. Trong khi đó, các đơn vị kinh doanh vận tải lại cho rằng chủ trương trên là bất hợp lý, gây khó khăn thiệt hại cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đã có nhiều văn bản kiến nghị gửi các ngành chức năng của Hà Nội đề nghị xem xét lại chủ trương nói trên, đồng thời nhờ các đơn vị tư vấn pháp luật chuyên nghiệp bảo vệ quyền lợi của mình. Công ty Luật TNHH Vietthink cũng đã được mời tham gia tư vấn và hỗ trợ bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của các doanh nghiệp. 
Trước những bức xúc của các doanh nghiệp, ngày 01/3/2017, Bộ GTVT và UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức buổi đối thoại với các doanh nghiệp vận tải. Tại đây, các doanh nghiệp vận tải đã nêu ra hàng loạt bất cập của việc điều chuyển tuyến xe khách liên tỉnh khỏi bến xe Mỹ Đình và khẳng định điều này sẽ tạo kẽ hở để các xe dù, bến cóc tung hoành hoạt động tại khu vực quanh bến xe Mỹ Đình, làm cho tình hình giao thông  tại khu vực này sẽ càng tồi tệ hơn. Mặt khác, bến xe Nước Ngầm hiện cũng đang nằm trong diện phải quy hoạch lại, không đáp ứng được các điều kiện kinh doanh vận tải, trong khi lại ở quá xa trung tâm thành phố và các điểm kết nối với các tuyến đường liên tỉnh như đường Hồ Chí Mình, quốc lộ 2, quốc lộ 3… Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng nêu lên hàng loạt khó khăn do phải chuyển tuyến như: tăng chi phí vận tải, giảm sức cạnh tranh và giảm lượng khách dẫn đến thua lỗ… Nguyện vọng chung của các doanh nghiệp vận tải là được quay bến xe Mỹ Đình như trước.

 

Luật sư Tạ Anh Tuấn phát biểu tại buổi đối thoại ngày 01/03/2017

Tại buổi đối thoại, Luật sư Tạ Anh Tuấn (Công ty Luật TNHH Vietthinnk) đã phát biểu quan điểm về những bất hợp lý của việc thực hiện chủ trương điều chuyển tuyến xe khách liên tỉnh, gây ra thiệt hại không đáng có cho doanh nghiệp, đồng thời nêu vấn đề cần xem xét lại thẩm quyền của Sở GTVT Hà Nội trong việc ra Thông báo điều chuyển tuyến xe khách liên tỉnh theo quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP và Thông tư 63/2014/TT-BGTVT. Theo Luật sư Tuấn, Bộ GTVT là cơ quan có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết mạnh lưới tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, do vậy, chỉ có Bộ GTVT mới có thẩm quyền trong việc phân luồng tuyến xe khách liên tỉnh.  
Đại diện Bộ GTVT và các ngành chức năng của thành phố Hà Nội đã ghi nhận những ý kiến kiến nghị của doanh nghiệp và quan điểm của luật sư, đồng thời sẽ xem xét giải quyết một cách thỏa đáng các kiến nghị đó.
Vietthink News
Cập nhật: 02/03/2017
Lượt xem:7421