Tin Liên Quan
Quay lại Bản in
Cỡ chữ

Đoàn giáo sư Đại học Kyushu (Nhật Bản) thăm và làm việc tại Công ty Luật Vietthink

Trong khuôn khổ tham dự Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về thực hành kinh doanh có trách nhiệm” do Bộ Tư pháp Việt Nam tổ chức, ngày 14/3/2024, đoàn giáo sư của Đại học Kyushu (Nhật Bản) đã có chuyến thăm và làm việc tại trụ sở Công ty Luật TNHH Vietthink. Đoàn gồm có Giáo sư luật Toshiyuki KONO (nguyên Phó chủ tịch Đại học Kyushu); Giáo sư Fenwick Mark Dalton; Giáo sư Takeshi Shimizu và Giáo sư Yatsunami Ren. Cùng đi còn có đại diện một số vụ của Bộ Tư pháp.


Ban lãnh đạo Công ty Luật Vietthink tiếp đón đoàn giáo sư của Đại học Kyushu (Nhật Bản) ngày 14/3/2024 (Ảnh: Vietthink)

Tại buổi đón tiếp, TS., LS. Lê Đình Vinh – Giám đốc Công ty Luật Vietthink đã bày tỏ hân hạnh và vui mừng trước chuyến thăm, thể hiện sự quan tâm và tình cảm đặc biệt của các giáo sư Đại học Kyushu dành cho Vietthink cũng như cá nhân Giám đốc Công ty. Luật sư Lê Đình Vinh cũng chúc mừng sự thành công của Hội thảo “Trao đổi kinh nghiệm quốc tế về thực hành kinh doanh có trách nhiệm” do Bộ Tư pháp tổ chức với sự tham gia của các giáo sư Nhật Bản. Hy vọng rằng Hội thảo sẽ cung cấp các kiến thức và kinh nghiệm hữu ích về xây dựng và hoàn thiện chính sách pháp luật nhằm thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam trong thời gian tới.

Đại học Kyushu là trường đại học hoàng gia thứ 4 của Nhật Bản với bề dày lịch sử trên 100 năm và hiện là một trong 5 trường đại học công lập hàng đầu của Nhật. Trường có nhiều khoa nghiên cứu hàng đầu như y học, nông nghiệp, luật… được Chính phủ Nhật Bản tài trợ hằng năm. Trong những năm qua, Đại học Kyushu đã tham gia đào tạo nhiều nghiên cứu sinh thạc sĩ, tiến sĩ cho Việt Nam theo chương trình học bổng của Chính phủ Nhât. TS., LS. Lê Đình Vinh – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Everland và Giám đốc Công ty Luật Vietthink cũng đã vinh dự được nhận bằng Tiến sĩ Luật học của Đại học Kyushu năm 2007.


Trường Đại học Kyushu, Nhật Bản (Ảnh: Internet)

Thay mặt các giáo sư Nhật Bản, Giáo sư Toshiyuki Kono cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của các luật sư Công ty Luật Vietthink, đồng thời bày tỏ cảm kích trước những nỗ lực không ngừng của LS. Lê Đình Vinh và các cộng sự để Vietthink có được thành công và thương hiệu như ngày hôm nay. Trong bầu không khí xúc động, Giáo sư Toshiyuki Kono đã chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với khoảng thời gian TS. Vinh nghiên cứu và học tập tại Đại học Kyushu cũng như những lần gặp gỡ và trao đổi trước đây. Với những ấn tượng mà tôi đã tiếp xúc và làm việc với TS. Vinh, mỗi khi nghĩ đến Việt Nam cũng như sự phát triển của nghề luật tại Việt Nam, tôi đều nhớ đến TS. Vinh”.


Từ trái qua phải: Giáo sư Yatsunami Ren; Giáo sư Toshiyuki KONO; Giáo sư Fenwick Mark Dalton và Giáo sư Shimizu Takashi (Ảnh: Vietthink)

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, các giáo sư Nhật Bản và các luật sự Vietthink đã có cuộc tọa đàm ngắn với chủ đề “Towards a Net Zero economy in Vietnam – The role of business economy” (dịch tiếng Viêt: “Hướng đến nền kinh tế Xanh tại Việt Nam – Vai trò của công đồng doanh nghiệp”). Theo giáo sư Toshiyuki Kono, để xây dựng một nền kinh tế xanh (Net Zero) như cam kết và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam thì không thể thiếu được ba tác nhân: Nhà nước, người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Trong đó nhà nước có vai trò dẫn dắt và tuyên truyền, cộng đồng doanh nghiệp là người thực thi và người dân là người hưởng ứng và giám sát. Yếu tố then chốt để xây dựng nền kinh tế xanh là phải chú trọng đến công tác đào tạo, phổ biến pháp luật để nâng cao nhận thức và ý thức của người dân và doanh nghiệp trong việc phát triển xanh, sạch, thân thiện môi trường. Tại cuộc Tọa đàm, các giáo sư cũngchia sẻ kinh nghiệm về xây dựng chính sách và pháp luật trong các lĩnh vực này của nhiều quốc gia như Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Nhật Bản, … Một trong những kinh nghiệm đó là bên cạnh việc tập trung vào các cơ chế, biện pháp nhằm giảm phát thải khí C02, các quốc gia nên đồng thời khuyến khích các nghiên cứu, phát minh mang tính đột phá về sản phẩm để không phát thải và gây hại cho môi trường.


Tọa đàm: “Hướng đến nền kinh tế Xanh tại Việt Nam – Vai trò của công đồng doanh nghiệp” giữa các giáo sư đến từ
Nhật Bản và luật sư của Công ty Luật Vietthink vào ngày 14/3/2024 (Ảnh: Vietthink)

Với kinh nghiệm tư vấn về chính sách, quy định pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh-thương mại, đầu tư dự án, năng lượng, các luật sư của Vietthink cũng đã trao đổi về kinh nghiệm, những vướng mắc trong thực tiễn áp dụng chính sách, quy định pháp luật của Việt Nam trong quá trình triển khai, thực hiện các dự án năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam. Trong quá trình hành nghề, Vietthink luôn mong muốn tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế trong việc thực hành kinh doanh có trách nhiệm, giải quyết hài hòa giữa yêu cầu phát triển xanh, bền vững, bảo vệ môi trường với nhu cầu của thị trường và doanh nghiệp. Đó là một trong những giải pháp thiết thực để hướng đến xây dựng nền kinh tế xanh tại Việt Nam.

Theo Vietthink News.

Cập nhật: 17/03/2024
Lượt xem:768