Tin Liên Quan
Quay lại Bản in
Cỡ chữ

Vietthink tham gia Hội thảo Khoa học “Pháp luật về vận động hành lang trên thế giới và kinh nghiệm cho Việt Nam” do UNODC và Khoa Luật ĐHQGHN tổ chứcNgày 27 tháng 11 năm 2021, Cơ quan phòng chống ma tuý và tội phạm Liên hợp quốc Việt Nam (UNDOC) và Khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp tổ chức Hội thảo Khoa học “Pháp luật về vận động hành lang trên thế giới và kinh nghiệm cho Việt Nam” tại Phú Quốc và trên nền tảng trực tuyến, với sự hỗ trợ của Bộ Tư pháp Hàn Quốc và Chính phủ Úc. 
Hội thảo Khoa học có sự tham gia của Ông Hà Hùng Cường - Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư Pháp, Chủ tịch Quỹ Hoà bình & Phát triển Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng – Phó trưởng ban Dân nguyện Quốc hội, Ông Ngô Đức Mạnh – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga; GS.TS Võ Khánh Vinh – Phó Chủ tịch Viện HLKHXHVN và nhiều cựu chính khách, Giáo sư, Phó giáo sư, tiến sĩ, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia pháp lý thực định. 


Đại diện Công ty Luật TNHH Vietthink có bà Nguyễn Thanh Hà - Phó Giám đốc thường trực Công ty Luật TNHH Vietthink tham gia Hội thảo và tham luận về các vấn đề thực tiễn về vận động hành lang tại Việt Nam: nhu cầu vận động hành lang, các phương thức thực tiễn và nhận định xu hướng, các lĩnh vực sẽ chịu tác động của hoạt động hành lang trong tương lai tại Việt Nam theo kinh nghiệm thực tiễn của Công ty Luật.

Tại Hội thảo Khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế đều chung nhận định: Vận động hành lang là nhu cầu thực tiễn và chính đáng. Hoạt động này đã được luật hoá tại nhiều quốc gia và được chính thức công nhận là một hoạt động chính thống và hợp pháp, bởi hoạt động vận động hành lang hợp pháp có giá trị minh bạch hoá và kiểm soát các hoạt động hối lộ, tham những chứ không phải thúc đẩy sự gia tăng các hoạt động này. Tại Việt Nam, vận động hành lang chưa được công nhận chính thức nên chưa có đạo luật nào điều chỉnh hoạt động này, nhưng trước nhu cầu về vận động hành lang, các hoạt động này vẫn diễn ra dưới nhiều phương thức và thậm chí là các “phương thức chui” hoặc biến tướng thành hối lộ, hoạt động tham nhũng. 

Tại Phiên thứ nhất diễn ra vào Sáng ngày 27/11/2021 dưới sự điều hành và chủ trì của GS., TS. Nguyễn Đăng Dung, GS. TS Chu Hồng Thanh chủ trì và điều hành Hội thảo Khoa học, các diễn giả đã chia sẻ, trao đổi về tổng quan pháp luật và kinh nghiệm về quản lý, kiểm soát hoạt động hàng lang trên thế giới như tại OECD, Hoa Kỳ, các nước trong Châu Âu, Hàn Quốc,.. và các giá trị tham khảo cho Việt Nam.


Phiên thứ hai diễn ra vào chiều cùng ngày dưới sự điều hành và chủ trì của GS.TS Võ Khánh Vinh và PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh, các diễn giả, chuyên gia pháp lý đã đóng góp ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm về thực trạng và đề xuất xây dựng pháp luật về vận động hành lang tại Việt Nam. Tại Phiên này, GS.TSKH Đào Trí Úc (Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Ngành luật) và GS.TS Võ Khánh Vinh (Nguyên Phó chủ tịch Viện hàn lâm KHXH Việt Nam) tham luận về vận động hành lang tiếp cận từ phương diện chính sách và pháp luật cho đến thực tiễn về vận động hàng lang tại Việt Nam. Cũng trong này, có tham luận của ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng Ban Pháp chế VCCI và tham gia ý kiến, thảo luận của bà Nguyễn Thanh Hà – Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Vietthink dưới góc độ thực tiễn về hoạt động vận động hành lang tại Việt Nam.

Hội thảo Khoa học đã thành công tốt đẹp và nhận được nhiều khen ngợi, sự đánh giá cao của các diễn giả, đại biểu trong nước và quốc tế. Hội thảo quy tụ nhiều thành phần quan trọng và đa dạng tham gia, từ các cựu chính khách, đại biểu Quốc hội, đại diện cơ quan lập pháp, hành pháp đến các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và cả các hiệp hội, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức tư vấn chính sách, hành nghề luật khác, nên đã tiếp thu nhiều ý kiến góp ý, quan điểm vừa mang tính hoạch định chính sách, pháp luật, vừa có tính lí luận cao nhưng cũng rất thực tiễn; là tiền đề quan trọng để UNODC và các tổ chức tiếp tục mở ra các hội thảo chuyên sâu hơn trong lĩnh vực này. 

Vietthink news.

Cập nhật: 29/11/2021
Lượt xem:568